Cách phân loại các phần mềm ERP tại Việt Nam

ERP là một phần mềm đa phân hệ giúp cho các tổ chức, doanh nghiệp quản lý các nguồn lực và điều hành tác nghiệp một cách dễ dàng.

Bản chất của ERP là tích hợp những chức năng chung của một doanh nghiệp vào trong 1 hệ thống chung. Có nghĩa là: Thay vì sử dụng các phần mềm riêng lẻ như: kế toán, phần mềm nhân sự – tiền lương, quản trị sản xuất,… riêng lẻ, độc lập thì ERP gộp tất cả vào chung 1 gói phần mềm duy nhất mà các phân hệ đó liên kết chặt chẽ với nhau.

1. Cách phân loại các phần mềm ERP tại Việt Nam

– Phân loại theo chi phí đầu tư

Chi phí là vấn đề không thể thiếu khi triển khai xây dựng phần mềm ERP. Giá một hệ thống ERP quốc tế chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều so với ERP nội địa tự phát triển, đi kèm với nó là những lợi ích lâu dài. ERP được phân loại theo chi phí cũng khá rõ rệt:

Các phần mềm ERP chi phí thấp như ERP dưới dạng website, được các công ty đặt hàng viết theo yêu cầu, do một số team triển khai trong nước thực hiện. Tuy các dự án này có chi phí thấp, nhưng độ rủi ro cao do thiếu tính chuyên nghiệp, dễ phát sinh các chi phí ẩn, và đặc biệt là không có tính bảo mật cao.

Các phần mềm ERP chi phí tầm trung được thiết kế và hoàn thiện bởi các đơn vị triển khai lớn trong nước. Thông thường khả năng đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp của loại phần mềm này khá cao, nhưng các nhà cung cấp họ thường không xây dựng toàn bộ các chức năng của hệ thống ERP mà chỉ có 1 số phân hệ như: kế toán tài chính, bán hàng, mua hàng, tồn kho,…

Chi phí xây dựng hệ thống ERP của nước ngoài sẽ cao hơn đi kèm với đó là quy trình và độ uy tín cao, xây dựng hầu hết các phân hệ và chủ yếu dành cho các doanh nghiệp hớn, nhiều chi nhánh và các công ty đa quốc gia.

– Phân loại theo thương hiệu của nhà cung cấp

Phần mềm ERP của nhà cung cấp nước ngoài

Đối với một dự án ERP, ngoài chi phí cho xây dựng bản quyền, chi phí cho nhà tư vấn triển khai phần mềm, doanh nghiệp còn phải bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức cho việc xây dựng ERP.

Ưu điểm lớn nhất của phần mềm ERP nước ngoài thường có bề dày kinh nghiệm và đã áp dụng thành công tại nhiều doanh nghiệp trên thế giới. Hơn nữa, phần mềm còn được xây dựng trên nền tảng công nghệ cao và quy trình quản lý chuẩn.

Đặc biệt, đối với hệ thống ERP thì kế toán thường là quan trọng nhất. Nó là đầu mối trung tâm dữ liệu, có nhiệm vụ hạch toán các nghiệp vụ phát sinh và cho ra các báo cáo theo đúng chế độ, chuẩn mực kế toán Việt Nam. Do vậy, hệ thống ERP của nhà cung cấp nước ngoài thường không đáp ứng được nhu cầu này.

Có một điều thực tế: rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài có chi nhánh, nhà máy ở Việt Nam dùng chung các phần mềm nước ngoài với cả hệ thống vẫn cần những phần mềm của Việt Nam để lên các báo cáo tài chính phù hợp.

Phần mềm ERP của nhà cung cấp trong nước

Với sự phát triển của nền CNTT, các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đều có khả năng tự thiết kế phần mềm ERP “thuần Việt”. Những phần mềm này được thiết kế phù hợp với trình độ và năng lực của nhân sự Việt Nam.

Các phần mềm ERP trong nước có thế mạnh là các quy trình xử lý tài chính kế toán trên phần mềm đều dễ dàng và tuân thủ theo chuẩn mực kế toán Việt Nam hiện hành cũng như cập nhật nhanh chóng những thay đổi liên tục của các thông tư, quyết định, hướng dẫn… của chế độ kế toán trong nước.

2. Nhà cung cấp phần mềm ERP tốt nhất tại Việt Nam

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc đưa ra giải pháp cho các doanh nghiệp, Vinsofts tự tin đem đến cho toàn bộ khách hàng trong và ngoài nước những phần mềm tốt nhất và tối ưu nhất so với toàn thị trường Việt Nam.

Vinsofts – Công ty chuyên cung cấp phần mềm ERP uy tín, chuyên nghiệp tại Việt Nam

[btn_cs link=”” ]Liên hệ ngay[/btn_cs]